Sang đường như một người Paris kiểu mẫu

Sang đường như một người Paris kiểu mẫu


Văn hóa Việt và văn hóa Pháp như hai đường thẳng song song, khác nhau toàn tập những tưởng chẳng bao giờ có điểm cắt. Vì vậy mà khi chúng cắt nhau, hiển nhiên sẽ không tránh khỏi những ngạc nhiên ố á cho người khám phá.

Miu còn nhá»› lúc bé, đã từng đứng giữa Tràng Tiền hét ầm trời vì lÅ© bạn vô tÆ° sang đường không cần đúng vạch🚶‍ Dù chúng nó có nhìn trÆ°á»›c ngó sau ra sao, đường vắng vẻ hay tấp nập ra sao…thì vẫn là sai. Quá sai⛔ Không hiểu cha truyền con nối từ đời nào mà người Việt mình ai cÅ©ng coi vạch kẻ cho người Ä‘i bá»™ nhÆ° má»™t … vật thể vô nghÄ©a ?

Nhưng điều Miu không hiểu được nhất chính là người Pháp cũng có lối nghĩ như vậy. Bạn đừng vội cười, dù nước Pháp kỉ luật đến mấy, vẫn có những thứ vô kỉ luật đến khó tin. Chuyện sang đường vô tội vạ là một ví dụ điển hình. Người người nhà nhà thích là sang đường, nhìn trái, nhìn phải, chỉ cần không có xe tới là băng băng sang đường. Miu từng đùa : “Sang đường kiểu Pháp đây các bạn”, thì được các bạn sửa lại “Không, đây không phải là kiểu Pháp, đây là sang đường à la Parisienne”.

Ngẫm ra thì thấy đúng thật. Ở các thành phố khác, có thấy ai phi vèo vèo từ đường bên này sang đường bên khác, mặc kệ đèn xanh đỏ vàng ra sao như ở Paris đâu.

Thế nhưng người Paris có vẻ tự hào về điều này lắm. Bằng chứng là khi cả phố đứng lại đợi tín hiệu đèn xanh cho người đi đường, sẽ có một người ưỡn ngực, chân rảo bước, lao ra hệt như một kẻ dẫn đường. Và vì đã có người dẫn, đương nhiên là sẽ có người theo. Thế là người người nhà nhà hồ hởi đi theo.

Người dẫn đầu khoái chí cười thầm “Hi hi, có bóng xe cộ nào đâu. Đúng là dân du lịch !”

Còn người Ä‘i đường thì gật gù tấm tắc : “Les Parisiens quả là những anh hùng giấu mặt!”What do you think about this article ?


Love it !
1

Not bad
1

Like &/*@#
2

Comments

comments

+ Leave a Comment